Tiến độ trục kết nối Bình Chánh TPHCM – Lương Hòa Long An

Chia sẻ

Một trong 6 tuyến đường được Long An quy hoạch thành trục động lực là Lương Hòa – Bình Chánh dự kiến khởi công trong tháng 4, hoàn thành năm 2025 với mục tiêu kết nối tỉnh này với TPHCM và nhiều khu vực.
Tuyến Mỹ Quý Tây – Lương Hòa – Bình Chánh là một trong 6 tuyến đường quan trọng của tỉnh Long An nhằm đạt mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế phía Nam vào năm 2030. Bắt đầu từ cửa khẩu Mỹ Quý Tây ở biên giới Campuchia, đây được coi như “xương sống” mở ra cơ hội phát triển kinh tế và xã hội cho vùng đô thị phía Bắc Long An, kết nối trực tiếp với TPHCM qua các cửa khẩu, khu công nghiệp và đô thị dự kiến phát triển.

Đoạn Lương Hòa – Bình Chánh qua tỉnh Long An được chia thành hai phần: một phần do Long An triển khai và một phần do TPHCM triển khai. Phần qua Long An, từ sông Vàm Cỏ Đông đến biên giới với TPHCM, dài 6,2km với lộ giới 60m. Trong đó, 4,5km từ DT830 đến ranh giới huyện Bình Chánh đang chuẩn bị triển khai, dự kiến khởi công vào tháng 4 và hoàn thành vào năm 2025, kết nối trực tiếp với phần đã hoàn thiện ở TPHCM.

Với vị trí kết nối trực tiếp với đô thị lớn nhất cả nước, đoạn Lương Hòa – Bình Chánh khi hoàn thành sẽ giảm thời gian di chuyển từ Bến Lức (Long An) đến TPHCM còn 5 phút và kết nối với đại lộ Võ Văn Kiệt trong 15 phút. Trong tương lai, từ đây còn có thể di chuyển nhanh chóng đến các dự án giao thông trọng điểm quốc gia như vành đai 3 TPHCM.

Tiến độ trục kết nối Bình Chánh TPHCM - Lương Hòa Long An 4
Đường Lương Hòa – Bình Chánh đoạn qua TPHCM đã hoàn thiện và chờ kết nối từ phía Long An (Ảnh: Lê Thành).

Đoạn đường Lương Hòa – Bình Chánh nằm ở trung tâm phía Bắc của Bến Lức, một vùng dự đoán sẽ phát triển thành trung tâm đô thị sinh thái và công nghiệp trong tương lai. Với lộ giới rộng 60m, đường này đóng vai trò quan trọng trong giao thông và thúc đẩy sự phát triển đô thị và công nghiệp. Kết nối trực tiếp với TPHCM, đây cũng là bước đệm quan trọng cho quá trình đô thị hóa, với mục tiêu đạt chuẩn đô thị loại III vào năm 2030.

Hiện tại, dọc theo tuyến đường Lương Hòa – Bình Chánh, nhiều dự án khu dân cư và khu công nghiệp đang được triển khai như khu đô thị LA Home, Mai Bá Hương và các khu công nghiệp như Prodezi, Tandoland…

Trong số những dự án này, LA Home đang tiên phong với tiến độ xây dựng nhanh chóng, nhằm tạo ra một khu đô thị sầm uất ngay trên mặt tiền đường nối hai địa phương. LA Home có quy mô 100ha với các dãy shophouse dọc theo tuyến đường.

Trung tâm thương mại rộng 3,3ha – lớn hàng đầu tỉnh Long An, cũng là điểm nhấn trong kế hoạch phát triển của khu vực Lương Hòa – Bình Chánh. Ngoài ra, khu đô thị này còn có nhiều tiện ích như công viên trung tâm, trung tâm thể dục thể thao, trường học… cùng với các tiện ích ngoại khu hiện hữu liền kề.

Khi hoàn thành, các công trình này dự kiến sẽ tạo ra một đô thị Bến Lức hiện đại và thu hút cư dân từ các khu vực lân cận, đến từ TPHCM để vui chơi, giải trí, mua sắm, sinh sống và kinh doanh nhờ vào kết nối thuận tiện qua tuyến đường.

Tiến độ trục kết nối Bình Chánh TPHCM - Lương Hòa Long An 5
Lễ khởi công hạ tầng kỹ thuật khu đô thị LA Home nằm trên mặt tiền đường Lương Hòa – Bình Chánh (Ảnh: Coteccons).

Đại diện của Prodezi Long An, nhà đầu tư của dự án LA Home Long An tin tưởng khu vực này sớm trở thành một điểm đến sôi động và sầm uất, xứng đáng để sinh sống gần TPHCM, nhờ vào quy hoạch tổng thể, sự hiện diện của nhiều tiện ích và cộng hưởng của các dự án khác.

Theo đó, Thủ tướng chấp nhận chủ trương đầu tư vào hai khu công nghiệp xanh là Prodezi và Tandoland trên tuyến đường này. Ngoài ra, gần đó còn có dự án khu dân cư Mai Bá Hương, tổng quy mô quần thể đô thị – công nghiệp – thương mại trên đường Lương Hòa – Bình Chánh lên đến gần 1.000ha.

Tiến độ trục kết nối Bình Chánh TPHCM - Lương Hòa Long An 6
Phối cảnh đường Lương Hòa – Bình Chánh qua khu đô thị LA Home 100 ha (Ảnh: Prodezi).

Với tỷ lệ doanh nghiệp lấp đầy tại Bến Lức gần 90%, việc mở thêm hai khu công nghiệp là dấu hiệu tích cực giúp khu vực này trở thành điểm làm việc cho hàng chục nghìn chuyên gia, nhân viên và lao động kỹ năng cao.

“Long An thu hút nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là FDI và công nghệ cao. Các khu dân cư và thương mại sẽ hưởng lợi từ điều này, mở ra cơ hội an cư, kinh doanh và sinh lợi cho cư dân trong tương lai”, đại diện của Prodezi Long An chia sẻ.

Tiềm năng phát triển bất động sản trên tuyến đường Lương Hòa – Bình Chánh không chỉ đến từ vị trí kết nối hai địa phương và quy hoạch công nghiệp mà còn từ sức hấp dẫn của Bến Lức – một địa phương ven đô đang trên đà trở thành thành phố vệ tinh hiện đại và thu hút cư dân.

Bến Lức là trung tâm đa ngành của tỉnh Long An, với quy hoạch đô thị vệ tinh của TPHCM. Thị trấn này đã thu hút sự quan tâm của nhiều tập đoàn bất động sản lớn, với nhiều dự án như The Diamond City, Eco Retreat, Hoàng Kim Riverside, Lago Centro, Long Phú Residence và dự án đất nền Saigon West Village.

Tuyến đường Lương Hòa – Bình Chánh sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các dự án và hình thành một quần thể đô thị vệ tinh, thu hút cư dân và nhà đầu tư từ TPHCM.

Trả lời

Bộ phận kinh doanh
  • Bộ phận kinh doanh
  • 0938 11 6663